• Hãy xây dựng một CỘNG ĐỒNG IN ẤN CHẤT LƯỢNG, diễn đàn chỉ chấp nhận thảo luận, chia sẻ, rao vặt, mua bán về ngành in ấn, thiết kế, quảng cáo. Tất cả các chủ đề không liên quan sẽ bị xóa hoặc Banned xóa tất cả các bài viết.

Khác biệt giữa thiết kế đồ họa 3D, 2D trong hoạt hình

dangchuc

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
31/8/18
Bài viết
124
Thích
6
Điểm
18
#1
Phim hoạt hình đồ họa 2D, 3D là gì? Phim hoạt hình đồ họa 2D, 3D được tạo ra như thế nào?

Phim hoạt hình đồ họa 2D là phim hoạt hình truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Để tạo ra phim hoạt hình 2D, người thiết kế đồ họa 2D sử dụng chuỗi hình ảnh liên tiếp những trạng thái khác nhau để tạo ra hành động của nhân vật và chuyển động của môi trường. Hàng nghìn bức ảnh được chỉnh sửa và biên soạn để chạy từ 12 - 24 khung hình mỗi giây để tạo nên một bộ phim hoạt hình.Để có được một bộ phim, trước tiên phải tìm hiểu mục tiêu khách hàng mong muốn. Sau đó, nghĩ ý tưởng (idea) và viết kịch bản (script) trên giấy. Khi kịch bản được hoàn thiện, các họa sĩ sẽ nghĩ ra các phân cảnh của kịch bản (storyboard). Sau giai đoạn storyboard, sẽ đến phần thu thanh (sound recording), đạo diễn sẽ lựa chọn diễn viên lồng tiếng, nhạc phim hoạt hình,... Phần âm thanh sau đó sẽ được chỉnh sửa và lồng ghép vào các khung hình của phim. Tiếp theo, các họa sĩ vẽ chuyển động sẽ vẽ hình ảnh nhân vật dựa theo yêu cầu của đạo diễn phim. Để có được những hình ảnh hoàn hảo đòi hỏi các họa sĩ phải có kỹ năng cao, thấu hiểu câu chuyện, từng cảnh phim, từng nhân vật.Sau khi hoàn tất công đoạn vẽ chuyển động, họa sĩ làm phim hoạt họa sẽ kiểm tra các chuyển động thông qua bước thử bản chì. Với công nghệ máy thử kỹ thuật số, việc kiểm tra và lược bớt các chuyển động thừa chỉ mất vài giây. Khi đạo diễn phim đã tâm đắc về các chuyển động, toàn bộ bản vẽ sẽ được scan vào máy tính và ghép vào hình nền. Các họa sĩ kỹ thuật số sẽ tô màu các bản vẽ. Sau khi hoàn tất bản vẽ, bộ phận quay phim sẽ chuyển các bản vẽ thành phim và đảm bảo các cel hình không bị lệch. Cuối cùng, chép phim vào các đĩa DVD, băng từ và công chiếu.

Phim hoạt hình đồ họa 3D được hiểu đơn giản là những hình ảnh được trình chiếu một cách sống động như thật trong 3 chiều không gian, với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa 3D trên máy tính. Mọi hình ảnh trong phim hoạt hình đồ họa 3D phải đảm bảo thể hiện được hình ảnh 3 chiều: chiều dài, chiều rộng và chiều sâu.Nhưng thực tế, hình ảnh của phim hoạt hình 3D vẫn có những giới hạn bởi không gian phẳng của màn hình. Phim hoạt hình đồ họa 3D hoàn toàn khác với phim được chiếu trên màn ảnh theo công nghệ 3D (Real 3D). Bởi phim hoạt hình đồ họa 3D vẫn bị giới hạn bởi màn hình phẳng còn Real 3D là bộ phim mang những hình ảnh sống động, khi đeo kính 3D, người xem sẽ có cảm giác như đang lạc vào thế giới của bộ phim.Cũng giống như phim hoạt hình 2D, để có một bộ phim 3D, đầu tiên cần có một kịch bản. Đến giai đoạn vẽ model sheet, hình ảnh các nhân vật và vật thể được phát thảo lên giấy. Hình dáng nhân vật phải được chăm chút từng chi tiết, chỉnh sửa kỹ càng để phù hợp với kịch bản trong phim. Sau khi có kịch bản và hình dáng nhân vật phù hợp trong phim, thiết kế viên sẽ tạo ra kịch bản hình ảnh trên giấy (storyboard). Nhờ những khung hình trên giấy, đạo diễn có thể đánh giá từng phân cảnh (scenes) trong phim. Dựa vào storyboard, thiết kế viên cảnh nền (background) sẽ phác thảo khung cảnh phim trên phần mềm đồ họa 2D để các bối cảnh hợp lý và đẹp mắt.

Sau đó, thiết kế viên 3D modelling sẽ dựa trên phác họa trên đồ họa 2D để tạo nhân vật, vật thể trong không gian 3D trên máy tính. Giai đoạn này giúp hình dáng nhân vật được thể hiện ở tất cả góc độ khác nhau, khuôn mặt nhân vật cũng được thể hiện chân thật theo từng hành động và cảm xúc khác nhau. Sau giai đoạn modelling, công đoạn texture sẽ tạo màu sắc, hoa văn, nếp nhăn, độ sáng tối,…cho nhân vật, vật thể. Để nhân vật cử động và diễn hoạt, người họa sĩ sẽ gắn xương(rigging) với những khớp xương tương ứng cho nhân vật trên các phần mềm làm 3D. Các khớp xương này sẽ gắn vào modelling đồng thời sẽ điều khiển modelling hoạt động.

Ưu điểm, nhược điểm của phim hoạt hình 2D và 3D

Phim hoạt hình 2D

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Các công đoạn đơn giản.
Nhược điểm:

 • Không thể lựa chọn góc quay, chỉ có thể chụp ảnh, do đó, hình ảnh các vật thểđược thể hiện trên mặt phẳng.
 • Do phải vẽ nhiều hình ảnh nên rất tốn thời gian và công sức.
 • Phim hoạt hình 2D ít người xem, doanh thu không cao.
Phim hoạt hình 3D

Ưu điểm:

 • Camera có thể thu hình nhiều góc quay. Do đó, hình ảnh vật thể được thể hiện nhiều góc quay.
 • Hình ảnh chân thực, sống động nhờ việc dựng hình nhân vật, tạo màu sắc, tạo độ bóng, hiệu ứng, môi trường.
 • Sau khi tạo nhân vật 3D, nhà làm phim có thể tái sử dụng nhân vật và thay thế kiểu dáng nhiều lần – điều này là lợi thế để nhân vật có quãng đời lâu dài đối với nhãn hiệu.
 • Xu hướng ngành giải trí đang được 3D hóa, nhiều người ưa thích, doanh thu cao.
Nhược điểm:

 • Chi phí sản xuất cao.
 • Quá trình sản xuất phim hoạt hình 3D trải qua nhiều công đoạn, nhiều khâu riêng biệt.
 
Top